Cấu tạo và nguyên lý máy cắt điện hạ thế ACB

may-cat-dien-ha-the

Cấu tạo và nguyên lý máy cắt điện hạ thế ACB

Cấu tạo của máy cắt điện hạ thế

Máy cắt điện hạ thế ACB là máy cắt không khí sử dụng nguồn cắt hạ áp có công suất cao. Cấu tạo của chúng bao gồm các chi tiết bộ phận như: tiếp điểm chính, móc nhảy, cầu nhảy, nam châm điện (sử dụng khi nhấn cắt điện), nam châm điện (sử dụng khi mất điện áp), bộ phận nhẩy điện, lưỡng kim, bộ phận gia nhiệt, nút nhấn cách điện (thường đóng), nút nhấn.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt điện hạ thế

Khi phát hiện sự cố ngắn mạch, bộ phận quá dòng (nam châm điện) đột ngột tác động, phát ra tín hiệu nháy điện làm cho máy cắt ngắt điện. Khi dây bị quá tải, bộ phận gia nhiệt sẽ tác động làm cong bản lưỡng kim và làm nhảy điện, máy cắt sẽ ngắt điện.

Khi điện áp đường dây giảm xuống nghiêm trọng, nam châm mất điện sẽ nhả ra, lò xo kéo thanh sắt động làm nhảy điện và ngay lập tức máy cắt cũng ngắt điện. Nếu nút ngắt điện làm cho nam châm mất điện thì điện cũng nhảy và ngắt.

may-cat-dien-ha-the

Cấu tạo và nguyên lý máy cắt điện hạ thế ACB

Chi tiết máy cắt điện hạ thế

Hệ thống tiếp điểm: Bao gồm tiếp điểm động, tiếp điểm tĩnh, dây nối mềm, tải dòng. Hình thức tiếp điểm kiểu đối đầu, kiểu cắm và kiểu cầu. Các loại tiếp điểm gồm có: tiếp điểm đơn, ghép hai tiếp điểm và ghép ba tiếp điểm.

Tiếp điểm đơn có 1 tiếp điểm chính và nó kiêm luôn tiếp điểm sinh hồ quang.

Ghép hai tiếp điểm: bao gồm  một tiếp điểm chính và một tiếp điểm sinh hồ quang.

Ghép ba tiếp điểm: gồm 1 tiếp điểm chính, một tiếp điểm sinh hồ quang và một tiếp điểm phụ. Tiếp điểm phụ có chức năng hỗ trợ tiếp điện hồ quang để bảo vệ hai lần tiếp điểm chính. Tiếp điểm chính dẫn dòng điện khi vận hành và được sản xuất từ những miếng hợp kim bạc.

Cơ cấu dập hồ quang: thường là buồng dập hồ quang có nhiều ngăn hẹp để khử ion.

Cơ cấu thao tác: giúp máy cắt điện thực hiện chức năng đóng ngắt. Hình thức cơ cấu thao tác bằng tay, bằng điện động hoặc điện từ khí động. Theo phương thức đóng ngắt thì phân chia cơ cấu thao tác thành hai loại: đóng điện bằng trữ năng hoặc không dùng trữ năng (trữ năng là năng lượng tích trữ được). Khi đóng điện bằng năng lượng tích trữ thì không phục thuộc vào lực tác động và tốc độ của người thao tác.

Cơ cấu nhảy tự: là cơ cấu liên hệ giữa cơ cấu thao tác và cơ cấu hệ thống tiếp điểm. Khi thao tác ở vị trí đóng máy cắt tác động vào cơ cấu nhảy tự do thì máy phát điện sẽ hoạt động, các tiếp điểm rời nhau.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *