Cấu tạo và nguyên lí hoạt động contactor LS

contactor-la-gi

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động contactor LS

Contactor là gì?

Contactor (khởi động từ) là một loại khí cụ điện được sử dụng trong hệ thống mạng điện với nhiệm vụ đóng ngắt các tiếp điểm một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong mạng điện sử dụng contactor có thể điều khiển được mạch điện từ xa có phụ tải và điện áp định mức lên đến 500V, dòng định mức 780A.

 

contactor-ls

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động contactor LS

Cấu tạo của contactor LS

Bộ phận cấu thành của contactor LS bao gồm: nam châm điện, hệ thống tiếp điểm (tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ), hệ thống dập hồ quang. Cụ thể từng bộ phận như sau:

Nam châm điện được tạo thành bởi các thành phần chính là cuộn dây để sinh ra lực hút nam châm, lò xo với chức năng đẩy phần nắp trở về vị trí ban đầu và lõi sắt.

Hệ thống tiếp điểm: Hệ thống tiếp điểm liên hệ với phần lõi từ di động và đi qua bộ phận liên động về cơ. Dựa vào khả năng tải dẫn qua các tiếp điểm để chia hệ thống tiếp điểm thành tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ:

– Tiếp điểm chính: tiếp điểm chính có chức năng cho dòng điện lớn từ 10A đến vài nghìn A (ví dụ khoảng 1600A hay 2250A) đi qua các tiếp điểm. Tiếp điểm chính thường sẽ hở hoặc đóng lại khi cấp nguồn vào mạch từ của contactor trong tủ điện làm mạch từ hút lại.

– Tiếp điểm phụ: tiếp điểm phụ chỉ cho phép dòng điện nhỏ hơn 5A đi qua các điểm. Tiếp điểm phụ có hai trạng thái thường hở và thường đóng.  Tiếp điểm thường đóng thì khi contactor ở trạng thái đóng và hai tiếp điểm có sự liên lạc với nhau khi cuộn dây nam châm ở bên trong contactor đang ở trạng thái nghỉ ( lúc này không có nguồn điện chạy qua contactor). Khi contactor được kết nối với dòng điện thì tiếp điểm này hở ra và contactor bắt đầu trang thái hoạt động. Trong trường hợp ngược lại thì là tiếp điểm thường hở.

Hệ thống dập hồ quang: hệ thống dập hồ quang điện sẽ xuất hiện khi có dòng điện chuyển mạch khiến cho các tiếp điểm bị cháy và ăn mòn dần.

Nguyên lý hoạt động của contactor LS

Khi cấp nguồn trong tủ điện điều khiển bằng với giá trị điện áp định mức của contactor vào hai đầu cuộn dây quấn trên phần lõi từ đã được cố định trước đó thì lực từ sinh ra sẽ hút phần lõi từ di động và hình thành mạch từ kín ( lực từ lớn hơn phản lực của lò xo). Khi đó contactor bắt đầu trạng thái hoạt động.

Bộ phận liên động về cơ giữa lõi từ di động cùng hệ thống tiếp điểm làm cho tiếp điểm chính đóng lại còn tiếp điểm phụ chuyển đổi trạng thái (khi thường đóng sẽ mở ra và khi thường hở sẽ đóng lại), trạng thái này được duy trì suốt thời gian nguồn điện cấp cho contactor. Khi nguồn điện ngưng cấp vào cuộn dây thì contactor ở trạng thái nghỉ và các tiếp điểm lại trở về trạng thái ban đầu.

Để mua contactor LS chính hãng, quý khách hàng hãy liên hệ đến Công ty TNHH Sirius Việt Nam – Tổng đại lý phân phối thiết bị điện LS, thiết bị đóng cắt Hàn Quốc chiết khấu cao. Hotline đặt hàng và báo giá 0916.975.013.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *