Thiết bị đóng cắt hạ thế là gì?

thiet-bi-dong-cat-ha-the-la-gi

Thiết bị đóng cắt hạ thế là gì?

Khái niệm thiết bị đóng cắt hạ thế

Thiết bị đóng cắt hạ thế là các khí cụ điện như aptomat hay máy cắt không khí ACB…được sử dụng để ngắt mạch điện tự động trong các trường hợp quá tải, ngắn mạch, điện áp thấp hay là công suất ngược…

Các loại thiết bị đóng cắt hiện đại ngày nay còn có khả năng ngắt dòng điện lên đến 300kA, điện áp định mức lên đến 330V một chiều và 660V xoay chiều với dòng định mức khoảng

thiet-bi-dong-cat-ha-the-la-gi

thiet-bi-dong-cat-ha-the-la-gi

6000A. Ở chế độ bình thường thì đôi khi thiết bị này cũng được sử dụng để đóng ngắt không thường xuyên những hệ thống mạch điện.

Các loại thiết bị đóng cắt hạ thế

Để phân loại thiết bị đóng cắt LS hạ thế, người ta dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau như:

Dựa vào kết cấu sẽ bao gồm: loại 1 cực, 2 cực và 3 cực.

Dựa theo thời gian tác động: Tác động tức thời (nhanh), hoặc không tức thời (chậm).

Dựa vào công cụ bảo vệ:

  • Dòng cực tiểu
  • Dòng cực đại
  • Aptomat bảo vệ công suất ngược
  • Aptomat vạn năng
  • Aptomat định hình
  • Aptomat dòng điện cực tiểu
  • Aptomat điện áp thấp

Yêu cầu khi sử dụng aptomat hạ thế

Thiết bị đóng cắt hạ thế đóng một vai trò quan trọng nên cần phải được đảm bảo về chế độ làm việc dài hạn, trị số dòng điện định mức chạy qua máy phải ổn định và lâu dài. Thiết bị phải cắt được những dòng điện ngắn mạch lớn lên đến vài chục kiloampe. Tiếp điểm chính phải chịu được dòng điện ngắn mạch lớn khi những tiếp điểm đang đóng hoặc đã đóng.

Sau khi ngắt mạch vẫn phải đảm bảo hoạt động tốt ở trị số dòng điện định mức. Thiết bị phải có tính năng điều chỉnh thời gian tác động và trị số dòng điện tác động. Đối với máy cắt hạ áp thì phải có thời gian cắt để tránh sự ngắt mạch xảy ra do dòng điện ngắn mạch. Ngoài ra còn để nâng cao khả năng ổn định điện động và nhiệt động.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành và giảm kích thước lắp đặt của thiết bị đóng cắt LS thì cần phải hạn chế vùng cháy hồ quang. Giải pháp cho sự đảm bảo này là thực hiện việc kết hợp giữa thiết bị dập hồ quang ở trong máy và lực thao tác cơ học.

Để mua cá thiết bị điện LS chính hãng, quý khách hàng hãy liên hệ đến Công ty TNHH Sirius Việt Nam. Đơn vị hiện là tổng kho phân phối thiết bị điện LS chiết khấu cao cho mọi công trình với nhiều dịch vụ ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Hotline liên hệ đặt hàng và nhận báo giá thiết bị điện 0916.975.013.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *