Relay nhiệt LS là gì? Relay nhiệt LS hoạt động như thế nào?

relay nhiet ls

Relay nhiệt LS là gì? Relay nhiệt LS hoạt động như thế nào?

Relay nhiệt LS là gì?

Relay nhiệt LS là khí cụ điện được cấu tạo gồm: đòn bẩy, tiếp điểm thường mở, tiếp điểm thường đóng, vít chỉnh dòng tác động, dây đốt nóng, thanh lưỡng kim, nút phục hồi và cần gạt. Khí cụ này làm nhiệm vụ tự động đóng ngắt khi dòng điện ở trạng thái quá tải.

Ở trạng thái đơn lẻ relay nhiệt không thể dùng cho chức năng bảo vệ ngắn mạch của động cơ. Do đó, relay nhiệt luôn được kết hợp cùng contactor để có thể bảo vệ động cơ và bảo vệ mạch điện không bị quá tải.

Relay nhiệt LS là gì? Relay nhiệt LS hoạt động như thế nào?

Relay nhiệt LS là gì? Relay nhiệt LS hoạt động như thế nào?

Relay nhiệt LS có hoạt động như thế nào?

Relay nhiệt LS nhờ tác dụng của dòng điện tác động làm đốt nóng khi đó hai thanh kim loại thép bimetal giãn nở. Trong hai thanh kim loại này có: thanh thứ nhất có hệ số giãn nở bé thường thường dùng invar có giá trị: 36%Ni, 64% Fe, thanh thứ 2 có giá trị gấp 20 lần. Khi có tác động nhiệt đốt nóng thanh kim loại sẽ uốn về phía thanh kim loại có hệ số giãn nở nhỏ hơn để cho dòng điện đi qua hoặc dây điện trở bao quanh. Ở phương thức đốt nóng được chia thành 3 loại chính: đốt nóng trực tiếp, đốt nóng gián tiếp và đốt nóng tổng hợp.

  • Đốt nóng trực tiếp: ở phương thức này relay nhiệt cho dòng điện đi qua một cách trực tiếp vào các tấm kim loại kép, khi có dòng điện định mức thay đổi sẽ làm thay đổi tấm kim loại kép. Về cấu tạo, nguyên lý hoạt động thì loại này khá đơn giản nhưng không tiện dụng nên không được sử dụng rộng rãi trên thị trường.
  • Đốt nóng gián tiếp: relay nhiệt sẽ cho phép dòng điện đi qua phần tử đốt nóng độc lập. Tức là khi có nhiệt độ đốt nóng bằng phương thức gián tiếp làm cho tấm kim loại cong lên. Sử dụng phương thức này có lợi thế là khi muốn thay đổi dòng định mức chỉ cần thay đổi phần tử đốt nóng là được. Bên cạnh đó, khi sử dụng phương thức này cũng gặp nhược điểm là dễ gặp trường hợp phần tử đốt nóng bị cháy đứt trước khi tác động được lên thanh kim loại do không khi chuyển nhiệt kém.
  • Đốt nóng hỗn hợp: đây là phương thức tổng hợp được những ưu điểm của phương thức đốt gián tiếp và đốt trực tiếp. Do đó, phương thức này luôn được người tiêu dùng đánh giá cao. Ở đốt nóng tổng hợp có thể làm việc ở bội số quá tải lớn bởi tính ổn định nhiệt của nó khá cao.

Cách lựa chọn relay nhiệt LS

Cách lựa chọn relay nhiệt LS phù hợp nhất là chọn dòng định mức bằng với dòng điện định mức của động cơ cần bảo vệ. Bởi nếu chọn định mức thấp sẽ không tân dụng được công suất của động cơ, ngược lại nếu cao quá thì sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị điện cần bảo vệ.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *