Những nguyên tắc khi lắp đặt MCB LS cần lưu ý

mcb ls

Những nguyên tắc khi lắp đặt MCB LS cần lưu ý

MCB là khí cụ dùng để đóng ngắt mạch điện. Khi xuất hiện dòng quá tải, ngắn mạch hoặc sụt áp MCB sẽ tự động ngắt mạch điện nó điều khiển. Dòng điện có thể là 1 pha, 2 pha hoặc 3 pha tùy từng loại MCB. Với ưu điểm của MCB việc lắp đặt cho các công trình là cần thiết. Bài viết này Thiết bị điện LS nhằm chia sẻ những điểm lưu ý khi lắp đặt MCB LS cho mọi công trình. Hy vọng sẽ giúp ích được cho độc giả.

Lưu ý khi lắp đặt MCB LS ở mạng điện 1 pha

Những nguyên tắc khi lắp đặt MCB LS cần lưu ý

Những nguyên tắc khi lắp đặt MCB LS cần lưu ý

  • Tính toán công suất tiêu thụ điện của hệ thống điện định lắp đặt. Trong đó phải chú ý đến cả trường hợp phụ tải tăng dòng ở trạng thái khởi động. Sau đó tính ra MCB LS phù hợp tức là số Ampe không được cao hơn so với tổng công suất cần sử dụng.
  • Khi cố định MCB cần phải được bắt vít chắc chắn và được bảo vệ bởi tủ điện có nắp che.
  • Đầu line – in ở phía trên, đầu load ở phía dưới, đầu dây nguồn AC đấu với đầu line – in còn đầy dây ra phụ tải đấu với đầu load. Nói cách dễ hiểu dây nóng đấu vào cọc L, dây mát đấu vào cọc N.
  • MCB chỉ có chức năng ngắt dòng khi dòng bị quá tải hoặc ngắn mạch, không tự ngắt khi phát hiện dòng rò. Do đó, nếu muốn an toàn hơn nên lựa chọn dòng aptomat LS có tích hợp khả năng chống giật, chống rò như: RCCB LS, ELCB LS,….

Lưu ý khi lắp đặt MCB LS cho mạng điện 3 pha

Những nguyên tắc khi lắp đặt MCB LS cần lưu ý

Những nguyên tắc khi lắp đặt MCB LS cần lưu ý

  • Đối với những công trình sử dụng mạng điện 3 pha cần lắp MCB 4 cực. Khi đó, cần lưu ý dây nóng thứ 2 không được cấp vào cọc N để phân bổ cho nhánh phụ tải khác.
  • Người dùng thường muốn tiết kiệm đã đấu trực tiếp dây nguội còn dây nóng cho chạy qua CB điều này là hoàn toàn không nên.
  • Trước đây, những loại MCB cổ điển cũng được chế tạo thanh lưỡng kim nhiệt ở cả L-N, điều này làm tăng giá thành sản phẩm lên đáng kể. Hiểu được điều này, nhà sản xuất Thiết bị điện LS chỉ lắp thanh lưỡng kim nhiệt bảo vệ ở nhánh L nhằm giảm giá thành sản phẩm. Điều này có nghĩa là: ở nhánh N chỉ có thanh đồng di động để tiếp xúc với cọc cố định MCB được bật lên. Do đó, nếu sử bạn đấu trực tiếp dây nóng thứ 2 vào cọc N để điều khiển cùng lúc 2 thiết bị sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm như hỏa hoạn, chập cháy dây điện. Bởi lúc này MCB không hề có tác dụng bảo vệ.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp hotline: 0916.975.013

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *