Vai trò của relay nhiệt trong hệ thống điện công nghiệp

Vai trò của relay nhiệt trong hệ thống điện công nghiệp

Relay nhiệt là gì?

Relay nhiệt (rơ le nhiệt) là khí cụ điện thực hiện chức năng tự động đóng ngắt các tiếp điểm khi các thanh kim loại co dãn do nhiệt tác động. Nhiệm vụ của relay nhiệt là bảo vệ quá tải cho các thiết bị điện trong hệ thống  điện dân dụng và hệ thống điện công nghiệp.

Khởi động từ và rơ le nhiệt (relay nhiệt) kết hợp với nhau để bảo vệ quá tải cho động cơ và mạch điện.

relay-nhiet

Vai trò của relay nhiệt trong hệ thống điện công nghiệp

Công dụng của relay nhiệt

Khi lắp đặt relay nhiệt cho hệ thống điện công nghiệp sẽ được áp dụng đối với điện áp xoay chiều lên đề 500V và tần số là 50Hz. Trên thị trường hiện nay có loại relay nhiệt mới chỉ số IDM đến 150A và điện áp một chiều lên tới 440V.

Khác với các loại khí cụ điện khác, re lay nhiệt sẽ không bị tác động ngay lập tức theo giá trị dòng điện. Bởi khi có quán tính nhiệt lớn thì phải cần một khoảng thời gian là rất lớn để phát nóng.

Relay nhiệt có thời gian làm việc từ vài giây cho đến vài phút, không có tác dụng bảo vệ ngắn mạch được. Tuy nhiên, nếu lắp thêm cầu chì hoạt động kèm với relay nhiệt thì sẽ có thêm chức năng bảo vệ ngắn mạch.

Relay nhiệt hoạt động như thế nào?

Xét về nguyên lý hoạt động của re lay nhiệt, nó sẽ hoạt động dựa trên tác dụng nhiệt của phiến kim loại kép, dựa trên sự khác nhau về sự giãn nở độ dài giữa 2 tấm kim loại khi có nhiệt đốt nóng tác động đến nó.

Phiến kim loại kép chính là phần tử cơ bản để cấu tạo nên relay nhiệt. Tấm thứ nhất hệ số dãn nở nhỏ, tấm thứ hai có hệ số dãn nở lớn hơn. Khi dùng nhiệt để cán nóng hoặc hàn 2 miếng kim loại  thì 2 miếng sẽ ghép lại với nhau thành 1. Dòng 1 của phiến kim loại uốn về phía phiến kim loại có hệ sống giãn nở bé. Có thể dùng trực tiếp cho phép dòng điện đi qua hoặc cho dây điện trở bao quanh.

Độ uốn cong đạt cực lớn khi phiến kim loại có chiều dài càng lớn và càng được mài mỏng. Khi tác động một lực đẩy mạnh thì sẽ chế tạo được phiến kim loại có độ dày, rộng và ngắn. 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *