Relay nhiệt là gì? Bảng Catalogue relay nhiệt LS mới nhất 2018

relay nhiet ls

Relay nhiệt là gì? Bảng Catalogue relay nhiệt LS mới nhất 2018

Trong dòng thiết bị đóng cắt có relay nhiệt đóng vai trò khá quan trọng. Vậy Relay nhiệt là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Relay nhiệt là gì?

Relay nhiệt là gì? Catalogue relay nhiệt LS

Relay nhiệt là gì? Catalogue relay nhiệt LS

Relay nhiệt là khí cụ điện bảo vệ quá tải cho các thiết bị điện và tự động đóng cắt dòng điện. Hoạt động theo nguyên tắc co dãn vì nhiệt của thanh kim loại.

Relay nhiệt được cấu tạo bao gồm:  đòn bẩy, tiếp điểm thường đóng, tiếp điểm thường mở, vít chỉnh dòng tác động, thanh lưỡng kim, dây đốt nóng, cần gạt và nút phục hồi

Relay nhiệt được hoạt động theo nguyên tắc sau: dựa trên sự khác nhau về giãn nở dài của hai kim loại khi bị đốt nóng. Bởi thành phần chính của relay nhiệt là phiến kim loại làm bằng thép. Phiến này là sự kết hợp của hai tấm kim loại, với một tấm hệ số giãn nở bé (36% Ni, 64% Fe) và một tấm kim loại có hệ số giãn nở lớn gấp 20 lần invar. Hai tấm này sẽ được gắn với nhau bằng cách cán nóng hoặc hàn. Khi bị đốt nóng phiến kim loại sẽ uốn cong về tấm kim loại có hệ số giãn nở nhỏ hơn. Có thể trực tiếp cho dòng điện qua.

Một số yêu cầu đối với phiến kim loại: để độ uốn cong càng lớn tấm kim loại cần có chiều dài lớn và mỏng. Còn nếu cần lực đẩy mạnh thì cần tấm kim loại rộng, ngắn và dày.

Có rất nhiều cách để phân loại relay nhiệt: dựa theo kết cấu, dựa theo nhu cầu sử dụng, dựa theo phương thức đốt nóng. Ở bài viết này Thiết bị điện LS cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn về cách phân loại relay nhiệt theo phương thức đốt nóng. Đối với phương thức đốt nóng có 3 cách phân loại: đốt nóng trực tiếp, đốt nóng gián tiếp và đốt nóng hỗn hợp. Trong đó:

  • Đốt nóng trực tiếp: là dòng điện trực tiếp đi qua phiến kim loại. Ưu điểm của phương thức này là cấu tạo đơn giản dễ sử dụng. Nhưng có nhược điểm là muốn sử dụng ở dòng điện định mức khác phải thay đổi tấm kim loại kép. Vì thế loại này không được sử dụng nhiều.
  • Đốt nóng gián tiếp: là dòng điện đi qua phiến kim loại thông qua phần tử đốt nóng độc lập làm nhiệt lượng tỏa ra thông qua tác động gián tiếp làm tấm kim loại cong lên. Phương thức này có ưu điểm là muốn thay đổi dòng điện chỉ cần thay đổi phần tử đốt nóng. Bên cạnh đó, phương thức này cũng có nhược điểm là trong một vài trường hợp khi xuất hiện dòng tải quá lớn, phần tử đốt nóng đạt nhiệt độ quá cao bị cháy đứt trước khi nhiệt truyền được đến thanh kim loại.
  • Đốt nóng hỗn hợp: là sự kết hợp của phương thức đốt nóng trực tiếp và đốt nóng gián tiếp nên kết hợp được những ưu điểm của 2 phương thức trên, nhờ đó nó có tính ổn định cao đồng thời có thể làm việc ở dòng quá tải lớn.

Catalogue relay nhiệt LS

Mời các bạn xem bảng catalogue relay nhiệt LS mới nhất 2018 tại đây.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 0916.975.013

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *