Tìm hiểu về máy cắt chân không VCB

may cat chan khong vcb

Tìm hiểu về máy cắt chân không VCB

Máy cắt chân không VCB là khí cụ điện dùng để cắt mạch điện thường dùng ở điện áp trung áp từ 1kV đến trên 40kV và có thể đóng cắt được dòng điện lớn từ 100A đến trên 4000A. Bên cạnh đó, máy cắt chân không VCB có khả năng đóng cắt dòng sự cố từ 6kA đến 63kA do đó, thường sử dụng trong công nghiệp làm việc ở dải tần 16,66 Hz đến 400Hz. Bài viết này, Thiết bị điện LS sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về máy cắt chân không VCB.

Cấu tạo của máy cắt chân không VCB

Tìm hiểu về máy cắt chân không VCB

Tìm hiểu về máy cắt chân không VCB

Máy cắt chân không VCB được cấu tạo bao gồm những bộ phận chính sau:

+ Mạch vòng dẫn điện: là bộ phận dẫn điện vào và lấy điện ra. Bộ phận mạch vòng dẫn điện được cấu tạo gồm 3 phần:

  • Thanh dẫn động và thanh dẫn tĩnh: hai thanh này thường có tiết diện hình tròn và hình chữ nhật được làm từ đồng.
  • Đầu nối: làm nhiệm vụ tạo lực ép cần thiết để điện trở tiếp xúc nhỏ hơn giá trị cho phép.
  • Tiếp điểm: thường ở dạng hình nón cụt và được sản xuất từ vật liệu là đồng cadini nhằm đáp ứng được nhu cầu hoạt động trong dòng điện lớn.

+ Buồng dập hồ quang: đối với máy cắt chân không VCB buồng dập hồ quang được coi là bộ phận quan trọng nhất, được cấu tạo là buồng kín trong đó có độ chân không cao nhằm đóng cắt hồ quang phát sinh, và hồ quang này được dập tắt trong môi trường chân không. Buồng dập hồ quang là nơi chứa tiếp điểm tĩnh và tiếp điểm động

+ Cơ cấu truyền động: máy cắt chân không VCB sử dụng cơ cấu truyền động lực kết hợp nam châm điện để ngắt dòng điện.

+ Kết cấu bộ phận dẫn điện trong máy cắt chân không VCB được quy định mỗi pha sử dụng một buồng dập hồ quang bởi vậy việc cách điện giữa các pha thường sử dụng sứ trụ và chỉ cần tính toán dòng điện đầu ra và đầu vào là được.

Ưu điểm của máy cắt chân không VCB

Máy cắt chân không VCB sử dụng công nghệ chân không là một trong bốn công nghệ tiên tiến được sử dụng rộng rãi dùng trong cấp điện trung áp. Bên cạnh đó VCB không ngừng cải tiến để phù hợp với công nghệ hiện đại nhất. Ví dụ điển hình như: từ cấp điện áp 15kV gđược giảm liên tục và có thể đạt mức 1kV, buồng dập hồ quang tại thời điểm ban đầu là 180mm đến hiện nay kích thước chỉ còn 50mm, thay vì sử dụng vật liệu đồng nguyên chất và các hợp kim Cu-Bi ngày nay máy cắt chân không VCB đã được thay thế bằng hợp kim cao cấp Cu-Cr.

Máy cắt chân không VCB khi sử dụng không cần phải bảo hành hay bảo dưỡng phức tạp như khi sử dụng máy cắt không khí ACB LS.

Đặc biệt VCB còn thân thiện với môi trường nhờ buồng cắt chân không có thể sử dụng tái chế khi đã hết hạn sử dụng.

Tuổi thọ dài: máy cắt chân không VCB được sản xuất với công nghệ tiên tiến  nhờ áp dụng kĩ thuật hàn điện hiện đại trong lò chân không điều này làm tăng tuổi thọ cho VCB đạt tối thiểu 20 năm.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *