Tủ chuyển đổi nguồn ATS LS là gì?

Tủ chuyển đổi nguồn ATS LS là gì?

Khái niệm tủ chuyển đổi nguồn ATS

Tủ chuyển đổi nguồn ATS là loại tủ chứa hệ thống chuyển đổi nguồn tự động từ điện lưới sang điện máy phát của một hệ thống điện tòa nhà. Tủ có khả năng phát hiện các sự cố như mất pha, quá áp, quá thấp vượt quá khả năng chịu tải của các thiết bị điện nhờ khả năng theo dõi và chuyển đổi tín hiệu ngay lập tức.

Một bộ ATS sẽ bao gồm những thành phần chính như sau:

  • Phần động lực: Chứa các thiết bị đóng cắt (ACB, MCCB, Contactor)
  • Bộ điều khiển chuyên dụng: tích hợp tủ ATS, các rơ le logic và bộ PLC nhỏ.
  • Các bộ phận khác: liên động cơ điện, truyền thông xa, giám sát bảo vệ.
tu-chuyen-doi-nguon-ats

Tủ chuyển đổi nguồn ATS LS là gì?

Nguyên lý vận hành của tủ ATS LS

Khi có sự cố xảy ra, tủ ATS sẽ ngay lập tức gửi các tín hiệu mà nó nhận được về máy phát điện để các thiết bị thực hiện việc khởi động. Ở trạng thái hoạt động ổn định và mức điện đã đạt giá trị cho phép thì tủ ATS sẽ cần phải hoãn thêm một thời gian để làm nóng máy. Khi thời gian hoãn kết thúc thì tủ điện sẽ tự động đóng nguồn điện cung cấp ra phụ tải.

Khi có lưới điện quốc gia trở lại, tủ sẽ có một thời gian mặc định là 10s để giám sát thêm xem có sự cố nào bất ngờ xảy ra hay không. Sau khi 10s này kết thúc thì tủ sẽ cắt phụ tải khỏi nguồn điện máy và thực hiện 5s mặc định cho việc trễ đóng lưới điện vào phụ tải. Sau 5s trễ đóng lưới điện được trở lại bình thường thì máy phát điện sẽ duy trì việc vận hành không tải thêm 15s tiếp theo rồi phát tín hiệu về để dừng máy phát điện. Với nguyên lý hoạt động như vậy thì máy phát điện sẽ đảm bảo được độ bền và tuổi thọ được kéo dài hơn.

Cài đặt vận hành tủ ATS

Để cài đặt các chế độ vận hành cho tủ ATS, người sử dụng có thể cài đặt ở các chế độ công tắc MODE SWITCH có sẵn như:

AUTO: chế độ cài đặt tự động

MAIN: Cài đặt chế độ bằng tay để đóng nguồn lưới điện cấp ra phụ tải

GEN: Cài đặt chế độ bằng tay để đóng nguồn điện máy cấp ra phụ tải

OFF: Cài đặt chế độ dừng để ngừng cung cấp điện ra phụ tải.

Phân loại tủ ATS

Ngoài việc phân loại theo kích thước là tủ loại nhỏ, loại trung bình và loại lớn thì dựa theo bộ điều khiển cũng có thể phân loại thành tủ sử dụng bộ điều khiển có sẵn và tủ sử dụng bộ logo tự chế (là rơ le thời gian và rơ le trung gian). Bộ chuyển đổi nguồn được sử dụng cho ứng dụng chuyển đổi nguồn điện từ lưới điện chính sang nguồn điện dự phòng.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *