Tìm hiểu về aptomat chống giật RCBO

aptomat-chong-giat-rcbo

Tìm hiểu về aptomat chống giật RCBO

Aptomat chống giật RCBO là khí cụ điện hoạt động nhằm phát  hiện ra dòng dò, hiện tượng quá tải hay ngắn mạch khi đó sẽ tự động ngắt mạch điện. Vậy RCBO thương hiệu nào tốt? Có những đặc điểm gì?

Đặc điểm của aptomat chống giật RCBO

Tìm hiểu về aptomat chống giật RCBO

Tìm hiểu về aptomat chống giật RCBO

  • Nhiệm vụ của aptomat chống giật RCBO: tự động ngắt dòng điện khi cóm hiện tượng đoản mạch, quá tải hoặc xuất hiện dòng dò.
  • Khi lựa chọn mua aptomat chống giật cần lưu ý đến dòng điện định mức của RCBO. Trị số này cần phù hợp với dòng điện mà bạn đang sử dụng. Thông thường chọn thông số này trên dòng tải từ 120-150%.

Một số lưu ý khi lắp đặt aptomat chống giật RCBO

Tìm hiểu về aptomat chống giật RCBO

Tìm hiểu về aptomat chống giật RCBO

Cần tính toán được toàn bộ công suất tiêu thụ để đưa ra con số chính xác cho cường độ dòng điện tối đa từ đó đưa ra được loại aptomat chống giật RCBO phù hợp.

Dòng điện tối đa của mạch điện phải bao gồm cả trường hợp thiết bị điện tăng dòng ở trạng thái khởi động bởi nếu không tính trị số này dễ xảy ra hiện tượng sụt aptomat.

Một số người thích lựa chọn aptomat chống giật RCBO quá cao so với kết quả tính toán, điều này là sai lầm bởi nếu chọn dòng quá cao aptomat khó phát hiện được dòng dò và không tự cắt được dòng điện khi xuất hiện dòng quá tải. Điều này gây nguy hiểm cho người sử dụng và hệ thống điện nhà bạn.

Khi lắp RCBO được quy định đầu line ở phía trên đấu với nguồn AC, đầu load ở phía dưới gắn với cọc load và được lắp chắc chắn vào vị trí định trước.

Aptomat chống giật của thương hiệu nào tốt?

Trên thị trường thiết bị điện dòng sản phẩm aptomat chống giật RCBO được nhiều thương hiệu lớn sản xuất như: Panasonic, Sino, LS. Trong đó, aptomat  LS là dòng sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao cả về chất lượng cũng như độ bền. Các sản phẩm của thương hiệu thiết bị điện LS cũng là lựa chọn đáng tin cậy cho các công trình nhà bạn.

Kết luận: Aptomat chống giật RCBO là thiết bị điện không thể thiếu trong mọi công trình do đó cần được chọn được lựa sản phẩm chất lượng nhằm đảm bảo sự an toàn cũng như lợi ích khi sử dụng được tốt nhất.

Ngày nay để giảm giá thành sản phẩm, các nhà sản xuất chỉ lắp đặt loại lưỡng kim nhiệt bảo vệ ở nhánh L thay vì lắp thanh lưỡng kim ở cả 2 nhánh L và N. Nhánh N chỉ có thanh đồng di động để tiếp xúc với cọc cố định khi aptomat được cấp nguồn. Do đó, cần lưu ý không được lắp dây nóng thứ 2 vào cọc N sẽ gây tai nạn về điện như: chập cháy, hỏa hoạn vì lắp như vậy aptomat đã mất chức năng bảo vệ.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *