Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của Contactor

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của Contactor

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của Contactor

Contactor là loại thiết bị điện giữ vai trò không thể thiếu trong hệ thống điện. Dựa theo nhu cầu sử dụng, mục đích lắp đặt thực tế các dòng contactor trên thị trường rất đa dạng. Để giúp quý khách hàng hiểu sâu hơn về dòng sản phẩm này, sau đây là những phân tích chi tiết về cấu tạo và nguyên lý làm việc của Contactor.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của contactor

Contactor là gì

Theo cách gọi phiên âm của người Việt, Contactor còn được gọi là Công tắc tơ. Còn theo dịch nghĩa, tên tiếng Việt của loại thiết bị điện này là khởi động từ.

Vậy contactor là gì? Định nghĩa contactor là thiết bị khí cụ điện hạ áp. Nhiệm vụ của contactor là thực hiện việc đóng cắt thường xuyên các mạch điện động lực.

Vai trò của thiết bị điện này rất quan trọng bởi nhờ có contactor mới có thể thực hiện điều khiển các thiết bị như tụ bù, động cơ, hệ thống chiếu sáng… Để thực hiện điều khiển các loại thiết bị qua contactor, người dùng chỉ cần ấn nút, chọn chế độ tự động hoặc dùng bảng điều khiển từ xa.

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của Contactor

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của Contactor

Cấu tạo của contactor

Trên thị trường hiện nay, có 3 dòng sản phẩm contactor chính là contactor điện từ, contactor thủy lực và contactor khí động. Trong số đó, contactor điện từ là loại khởi động từ phổ biến nhất.

Cấu tạo của contactor về cơ bản gồm ba bộ phận chính gồm:

 1. Nam châm điện. Trong nam châm điên có các chi tiết:
  • Cuộn dây có nhiệm vụ tạo ra lực hút nam châm
  • Lõi sắt
  • Lò xo có nhiệm vụ đầy phần nắp về vị trí ban đầu
 2. Hệ thống dập hồ quang. Cần có hệ thống dập hồ quang vì khi chuyển mạch hồ quang điện xuất hiện làm các tiếp điểm bị cháy dẫn đến bị mòn dần.
 3. Hệ thống tiếp điểm gồm:
  • Các tiếp điểm chính có nhiệm vụ cho dòng điện lớn đi qua
  • Các tiếp điểm phụ có khả năng cho dòng điện đi qua các tiếp điểm nhỏ hơn 5A. Tiếp điểm phụ có 2 trạng thái là thường đóng và thường mở

Nguyên lý làm việc của contactor

Nguyên lý làm viêc của khởi động từ công tắc tơ về cơ bản như sau:

 1. Khi cấp nguồn trong mạch điều khiển bằng giá trị điện áp định mức contactor vào hai đầu cuộn dây quấn trên phần lõi
 2. Lực từ sinh ra hút lõi từ di động đồng thời hình thành mạch từ kín
 3. Contactor hoạt động. Hoạt động của thiết bị điện này như sau:
  • Tiếp điểm chính đóng lại
  • Tiếp điểm phụ chuyển đổi trạng thái
  • Trạng thái của tiếp điểm phụ duy trì đến khi nguồn điện ngưng cấp cho cuộn dây và contactor trở về trạng thái nghỉ.

Ứng dụng của contactor

Dựa trên cấu tạo và nguyên lý làm việc của Contactor, thiết bị điện này được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống điện công nghiệp và điện dân dụng. Contactor giữ vai trò quan trọng trong việc xử lý sự cố trong ngành tự động hóa.

Cụ thể, sau đây là phân tích chi tiết tính ứng dụng của contactor:

 • Điều khiển động cơ. Contactor sẽ cấp nguồn cho động cơ khởi động trực tiếp. Thiết bị thường sẽ được lắp kết hợp thêm với Rơ le nhiệt để bảo vệ quá tải động cơ.
 • Khởi động sao – tam giác. Lắp đặt contactor có khả năng thay đổi chế độ hoạt động của động cơ từ sơ đồ hình sao thành sơ đồ tam giác. Việc thay đổi khởi động sao thành tam giác nhằm mục đích giảm dòng khởi động.
 • Điều khiển tụ bù. Contactor có khả năng đóng ngắt các tụ bù vào lưới điện để bù công suất phản kháng. Để đảm bảo đóng cắt các cấp tụ phù hợp với tải, contactor được lắp ở hệ thống bù tự động điều khiển bằng bộ điều khiển.
 • Điều khiển đèn chiếu sáng. Contactor có thể được điều khiển bằng rơ le thời gian hoặc PLC để bật/tắt đèn theo giờ quy định.
Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của Contactor

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của Contactor

Đánh giá contactor LS

LS là thương hiệu thiết bị điện nổi tiếng của Hàn Quốc. Contactor LS là dòng khởi động từ được chọn mua nhiều hiện nay trên thị trường. Dòng contactor LS được đánh giá cao nhờ độ bền cao, tuổi thọ tốt và hoạt động ổn định.

Cụ thể, về chất lượng, contactor LS được sản xuất trên dây chuyền hiện đại ứng dụng công nghệ tiên tiến theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu. Các khâu trong quy trình sản xuất khởi động từ LS luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ kỹ lưỡng. Chính nhờ điều này, contactor LS đủ tiêu chuẩn để bán tại thị trường các nước Châu Âu khó tính. Tại Việt Nam, dòng thiết bị điện LS cũng luôn được “ưu ái”.

Ngoài ra, contactor LS còn rất đa dạng về chủng loại sản phẩm đảm bảo đáp ứng tốt nhất yêu cầu lắp đặt của các hệ thống điện công nghiệp hoặc điện dân dụng. Những yêu cầu về thực tế điều kiện môi trường nóng, ẩm của Việt Nam cũng được contactor LS đáp ứng tốt, đảm bảo an toàn điện tuyệt đối.

Công ty TNHH SIRIUS Việt Nam là đơn vị phân phối, nhà cung cấp các loại thiết bị điện LS hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. SIRIUS Việt Nam cung cấp tất cả các sản phẩm khởi động từ LS chính hãng có mức giá và chế độ bảo hành theo đúng quy định của hãng.

Trên đây là những thông tin cần biết về cấu tạo và nguyên lý làm việc của Contactor. Qúy khách hàng cần hỗ trợ báo giá, đặt mua khởi động từ vui lòng gọi trực tiếp tới số hotline 0916.975.013 để được hỗ trợ trực tiếp.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *