Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Contactor LS

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Contactor LS

Contactor LS làm nhiệm vụ chuyển đổi mạch điện. Khí cụ này được điều khiển bởi dòng điện thấp hơn đáng kể so với dòng điện mà nó cắt. Contactor LS ra đời với nhiều hình dạng và công suất cũng như nhiệm vụ khác nhau cùng dải hoạt động kéo dài từ một vài Ampe đến hàng ngàn Ampe nhờ thế contactor LS thường được ứng ụng để điều khiển động cơ điện, hệ thống sưởi, tự điện, hệ thống chiếu sáng,…

Cấu tạo của Contactor LS

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Contactor LS

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Contactor LS

Contactor LS được cấu tạo gồm ba thành phần chính là các tiếp điểm, nam châm điện và vỏ bọc.

+ Các tiếp điểm chính là bộ phận mang dòng điện bao gồm tiếp điểm nguồn lực, tiếp điểm phụ và bộ phận lò xo.

+ Nam châm điện bộ phận này thường là cuộn dây có nhiệm vụ cung cấp lực để đóng các tiếp điểm.

+ Vỏ bọc là nơi chứa các tiếp điểm và nam châm điện. Đối với Contactor vỏ bọc được chế tạo từ nguyên liệu cách điện cao cấp có khả năng chịu nhiệt tốt nhằm bảo vệ an toàn cho người dùng.

Nguyên lý hoạt động của Contactor LS

Nguyên lý hoạt động của Contactor LS

Nguyên lý hoạt động của Contactor LS – Thiết bị điện LS chất lượng cao

Contactor LS được hoạt động theo nguyên lý sau: Khi cấp điện cho contactor sẽ xuất hiện dòng điện chạy qua nam châm điện, cùng lúc này sẽ sinh ra một từ trường, từ trường này sẽ hút lõi di động trong contactor làm cho điện áp tăng và lõi kim loại tiến vào cuộn dây. Tại thời điêm này tiếp điểm động sẽ được nam châm điện cố định lại với nhau.

Ngược lại, khi contactor bị cắt điện, cuộn hút của bộ phận nam châm điện chưa được cấp điện, lò xo kéo lõi thép động cách xa lõi thép tĩnh. Các bộ phận tiếp điểm ở trạng thái mở, cặp tiếp điểm thường đóng của tiếp điểm phụ ở trạng thái đóng.

Ứng dụng của Contactor LS

Ứng dụng của Contactor LS

Ứng dụng của Contactor LS

Contactor LS được ứng ụng trong điều khiển ánh sáng lớn tại công trình công nghiệp, tại các tòa nhà văn phòng hoặc cửa hàng.

Đối với khởi động từ, contactor là bộ phận quan trọng không thể thiếu. Contactor LS hoạt động một mình không phục vụ cắt dòng điện khi có sự cố. Nhưng khi kết hợp cùng khởi động từ giúp bảo vệ mạch điện, cắt dòng sụt áp, quá tải.

Sử dụng trong các môi trường ô nhiễm hoặc tại công trình khai thác mỏ nhờ sử dụng contactor chân không. Loại contactor này sử dụng chai chân không làm nhiệm vụ đóng gói các tiếp điểm phục vụ cho việc dập hồ quang. Việc này giúp contacor ngắt không khí ở các dòng điện cao hơn.

Sử dụng kết hợp cùng với rơ le thủy ngân, rơ le này sử dụng thủy ngân lỏng trong một khoang chứa cách điện kín làm nhiệm vụ đóng cắt.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *