Cầu dao chống rò điện ELCB LS

cau-dao-chong-ro-dien-elcb

Cầu dao chống rò điện ELCB LS

Cầu dao chống rò điện ELCB LS là thiết bị đóng cắt đền từ Hàn Quốc có chức năng phát hiện và tự động ngắt điện ở mạch điện phía sau nó. Từ đó bảo vệ an toàn điện cho cả hệ thống, tránh hao tổn điện năng lãng phí và bảo vệ con người trước nguy cơ bị điện giật.

ELCB LS là gì?

Người ta thường gọi ELCB LS là cầu dao chống rò điện đất hoặc rơ le bảo vệ chạm đất hay aptomat chống giật. Khi mạng điện gia đình có sự xuất hiện của thiết bị đóng cắt này thì nó sẽ thực hiện chức năng cắt nguồn điện ngay khi phát hiện sự cố dòng điện bị rò rỉ xuống đất để bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện và con người không gặp những nguy hiểm do điện giật gây ra.

cau-dao-chong-ro-dien-elcb

Cầu dao chống rò điện ELCB LS

Cấu tạo và chức năng của ELCB LS

Cấu tạo của ELCB giống như một aptomat nhưng có thêm mạch điện so sánh giữa dòng điện đi qua nó và dòng điện đi về phía thiết bị tiêu thụ điện. Tức là ELCB được vận hành dựa trên sự so sánh dòng điện (current operated).

Đối với tất cả mạng lưới điện được dùng trong sản xuất công nghiệp hay dân dụng thì đều có một hoặc nhiều pha, trong số đó có ít nhất một pha có mức điện áp cao hơn so với mặt đất.

Khi phát hiện những sự cố rò rỉ điện như vỏ các thiết bị điện có điện trở cách điện không đủ hay vỏ các thiết bị điện bị hư hỏng làm cho người dùng tiếp xúc phải thì bị điện giật. Dòng điện sẽ từ điểm tiếp xúc đi đến các bộ phận trên cơ thể, dòng điện quá lớn vượt ngưỡng giới hạn chịu đựng của con người sẽ gây ra các hiện tượng như khó thở, co cơ, tim ngừng đập và tính mạng bị đe dọa.

Nguyên lí hoạt động và ứng dụng của ELCB LS

Nguyên lí hoạt động của ELCB là so sánh dòng điện theo các chiều đi và về trong mỗi chu kỳ nhằm phát hiện sự chênh lệch. Từ đó ngắt điện thông qua một cuộn dây cảm ứng với tất cả các dây pha đi qua nó (kể cả dây trung tính nếu có).

Khi có sự chênh lệch giữa dòng điện đi và về tức là xuất hiện một dòng điện đi khỏi thiết bị tiêu thụ điện rò xuống đất và ELCB sẽ so sánh mức độ dòng dò với ngưỡng cho phép của nó để ngắt điện nếu cần thiết.

Với chức năng đặc biệt quan trọng như vậy nên cầu dao chống rò điện ELCB đã được tích hợp sử dụng trong nhiều sản phẩm thiết bị điện nhưng phổ biến nhất là kết hợp với bình nóng lạnh. Bởi bình nóng lạnh là thiết bị điện rất dễ bị rò điện ra nước, gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu như không phát hiện kịp thời.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *