Thiết bị đóng cắt là gì? Các loại thiết bị đóng cắt

thiet-bi-dong-cat-ha-the-la-gi

Thiết bị đóng cắt là gì? Các loại thiết bị đóng cắt

Thiết bị đóng cắt là gì?

Thiết bị đóng cắt là các khí cụ điện có chức năng đóng ngắt dòng điện khi xảy ra các sự cố ngắn mạch, quá tải nhằm bảo vệ động cơ của các thiết bị điện được an toàn trước các sự cố. Quan trọng hơn cả là thiết bị đóng cắt sẽ bảo vệ con người tránh được những nguy cơ xảy ra chập cháy điện nguy hiểm đến tính mạng.

Các loại thiết bị đóng cắt Hàn Quốc chất lượng cao

Thiết bị đóng cắt LS là thương hiệu thiết bị đóng cắt nổi tiếng đến từ Hàn Quốc. Đây là một thương hiệu uy tín và có số lượng hàng bán ra chạy nhất tại hơn 100 quốc gia trên Thế giới. Bên cạnh vật tư điện chủ yếu là Công tắc ổ cắm LS, biến tần LS, contactor LS, relay nhiệt LS thì còn có rất nhiều thiết bị đóng cắt VCB , ACB , MCCB , MCB , ELCB , RCCB , RCBO… Vậy các kí hiệu thiết bị đóng cắt đó nghĩa là gì?

  • MCCB LS là cầu dao tự động dạng khối MCCB, thường có dòng cắt ngắn mạch lớn lên đến 80kA và dòng cắt định mức 2400A
  • MCB là aptomat dạng tép, có dòng cắt cố định và dòng cắt quá tải thấp (100A/10kA)
  • ELCB là thiết bị chống dòng rò, nhưng thực chất chính là MCCB hay MCB có thêm bộ cảm biến dòng rò. ELCB vừa có chức năng bảo vệ ngắn mạch, vừa bảo vệ quá tải và vừa bảo vệ dòng rò.
  • RCCB là thiết bị chống dòng rò loại 2 tép và 4 tép.
  • RCBO là thiết bị chống dòng rò có kích thước như MCB 1P + N nhưng có thêm bộ bảo vệ quá dòng.
  • VCB là máy cắt chân không và thường được ứng dụng lắp đặt trong mạng điện áp trung thế từ 6,6 kV trở lên
  • ACB là máy cắt không khí có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch, thường có dòng tải từ 400A trở lên ta có thể sử dụng ACB.

Đối với 2 thiết bị đóng cắt là MCCB và MCB LS thì công dụng của chúng đều là sử dụng để đóng cắt mạch điện và bảo vệ an toàn cho người sử dụng cùng các thiết bị trong hệ thống điện khi xảy ra các sự cố như quá tải hoặc ngắn mạch. Còn về mặt nguyên tắc bảo vệ thì ELCB và RCBO giống nhau, chúng chỉ khác nhau về về mặt cấu tạo và tên gọi: ELCB dạng khối và RCBO dạng tép.

Đối với các thiết bị đóng ngắt hạ thế hoặc máy ngắt không khí tự động và aptomat là những khí cụ điện có khả năng đóng ngắt mạch điện tự động ngay khi phát hiện ra sự cố. Dòng thiết bị đóng cắt điện hạ thế cao cấp có khả năng cắt dòng điện định mức lên tới 6000A, điện áp định mức đến một chiều 330V và 660V xoay chiều, dòng điện định mức tới 300 kA. Các mạch điện ở chế độ bình thường đôi khi cũng sử dụng sản phẩm này để cắt, đóng không thường xuyên.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *