Nguyên lý hoạt động của relay nhiệt LS

relay-nhiet-loai-nao-tot-

Nguyên lý hoạt động của relay nhiệt LS

Vai trò của relay nhiệt

Trong hệ thống điện, relay nhiệt là một thiết bị đóng vai trò quan trọng với chức năng là bảo vệ động cơ và mạch điện khi xảy ra các hiện tượng quá tải. Khí cụ điện này thường được sử dụng kết hợp với khởi động từ hoặc contactor

Relay nhiệt không tác động tức thời theo giá trị dòng điện mà cần phải có một khoảng thời gian vài giây để phát nóng bởi re lay nhiệt có quán tính nhiệt lớn. Thời gian làm việc của relay nhiệt trong khoảng vài giây đến vài phút, khi kết hợp với cầu chì sẽ thực hiện thêm một chức năng nữa là bảo vệ ngắn mạch. Relay nhiệt LS sử dụng điện áp xoay chiều đến 500V, tần số 50HZ (có loại mới lên đến 150A), điện áp một chiều lên đến 440V.

Nguyên lý hoạt động của relay nhiệt LS

Nguyên lý hoạt động của relay nhiệt

Khi dòng điện chạy qua relay thì dòng điện sẽ phải chạy qua cuộn dây bên trong và sinh ra một từ trường hút. Từ trường hút tác động lên một đòn bẩy bên trong làm đóng hoặc mở các tiếp điểm điện và làm thay đổi trạng thái của relay. Tùy vào thiết kế thì tiếp điểm điện sẽ thay đổi là một hoặc nhiều.

Relay nhiệt có 2 mạch hoạt động độc lập. Một mạch có chức năng điều khiển cuộn dây relay nhiệt cho dòng chạy qua cuộn dây hay không ( tức là điều khiển relay ở trạng thái ON hay OFF). Mạch còn lại điều khiển dòng điện cần kiểm soát có đi qua relay hay không dựa vào trạng thái ON hay OFF của relay.

Dòng chạy qua cuộn dây để điều khiển relay ON hay OFF trong khoảng 30mA với điện áp 12V hoặc lên tới 100mA.

Kí hiệu trên relay nhiệt LS

Trên relay sẽ có 3 kí hiệu là: NO, NC và COM. Ý nghĩa của 3 kí hiệu này là:

COM (common): là chân chung, chân chung luôn được kết nối với 1 trong 2 chân còn lại. Kết nối chân chung với chân nào hoàn toàn phụ thuộc vào trạng thái hoạt động của relay.

NC (Normally Closed): Nghĩa là bình thường nó đóng. Khi Relay nhiệt ở trạng thái OFF thì chân chung (COM) sẽ nối với chân này.

NO (Normally Open): Khi Relay ở trạng thái ON (tức là có dòng chạy qua cuộn dây) thì chân chung COM sẽ được nối với chân này.

Để mua relay nhiệt LS chính hãng với chất lượng tốt nhất, quý khách hãy liên hệ đến Công ty TNHH Sirius Việt Nam – Tổng kho phân phối thiết bị điện LS. Mua hàng tại đại lý cấp I, quý khách sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn như chiết khấu cao cho mọi công trình, hỗ trợ giao hàng tận chân công trình với những hóa đơn từ 50 triệu trở lên. Hotline 0916.975.013

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *